CHIM HẢI ÂU

    18

    Chim hải âu du hành hay chim hải âu lang thang là một loài chim sống dưới nước thuộc bộ Procellariiformes và họ Diomedeidae . Đây là loài chim hải âu đầu tiên được mô tả và nghiên cứu và ngày nay nó là một trong những loài được biết đến nhiều nhất.

    Chim hải âu

    MÔ TẢ CỦA CON CHIM HẢI ÂU DU HÀNH

    Chim hải âu du hành khổng lồ có sải cánh lớn hơn bất kỳ loài chim bay nào khác. Chúng có chiều dài khoảng 2,51-3,5 mét giữa cánh và cánh, mặc dù ở một số vùng, mức trung bình là 3,1 mét. Nó cũng là một con chim nặng nếu bạn cân nhắc rằng cân đo được từ 5,9 đến 12,7 kg khi cân nó.

    Màu sắc của bộ lông có sự thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi. Nếu chim hải âu non, lông có màu nâu và nếu là chim hải âu trưởng thành thì bộ lông có màu trắng. Cánh màu trắng nhưng có một lượng lớn lông đen gần như phủ kín bề mặt. Những chiếc lông ngày càng nhạt đi khi chim hải âu già đi. Nó có một cái đuôi màu đen và một cái mỏ màu hồng.

    Trong trường hợp của những con chim này, có sự lưỡng hình giới tính rất lớn vì con cái có thân hình màu nâu hơn màu trắng và cả đuôi, mỏ và cánh đều nhỏ hơn so với những con khác giới.

    PHÂN BỐ VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CHIM HẢI ÂU DU HÀNH

    Chim hải âu di chuyển chỉ phân bố ở Nam bán cầu và thỉnh thoảng di chuyển đến các vùng gần xích đạo hoặc băng qua nó để tiến thêm vài km. Nó được tìm thấy trên đảo Nam Georgia, quần đảo Crozet, quần đảo Kerguelen, quần đảo Prince Edward, quần đảo Macquarie và bán đảo Kaikoura, nơi người ta đã thấy nó kiếm ăn.

    Nó sinh sống trên các savan hoặc đồng cỏ khi ở trên cạn và trong thời kỳ làm tổ. Ngược lại, nó luôn ở ngoài biển khơi.

    HÀNH VI CỦA CHIM HẢI ÂU DU HÀNH

    Nó là một loài chim sống đơn độc, sống hàng ngày và dành phần lớn cuộc đời trên biển. Nhiều đến mức phải mất khoảng 10 năm để chim hải âu trưởng thành và trong thời gian đó nó hầu như không hạ cánh. Các tàu đánh cá thường đi theo để kiếm cá thừa hoặc cá bỏ đi, giữ ở khoảng cách an toàn. Đôi khi những con chim hải âu du hành khác đi cùng với chuyến đi của chúng và các nhóm nhỏ được thành lập để đi du lịch liên tục.

    Nó di chuyển hàng nghìn dặm khắp Nam bán cầu và đôi khi băng qua đường xích đạo hoặc đi thuyền quanh Nam Cực để tìm kiếm thức ăn. Giữa tháng 11 và tháng 7, nó làm tổ trên các hòn đảo được bao phủ bởi cỏ tussoc.

    CHO CHIM HẢI ÂU DU LỊCH ĂN

    Chế độ ăn ăn thịt của chim hải âu du hành chủ yếu bao gồm cá và động vật thân mềm, mặc dù nó cũng tiêu thụ một số loài giáp xác. Nó có khả năng lặn tìm thức ăn và ăn xác chết bằng cách ăn cá chết từ tàu đánh cá.

    SINH SẢN CỦA CHIM HẢI ÂU DU HÀNH

    Khoảng 10 tuổi, chim hải âu đã sẵn sàng sinh sản khi nó đã đến tuổi thành thục. Sự giao thoa xảy ra từ tháng 12 đến tháng 2, khoảng thời gian tương ứng với mùa hè. Sau khi giao phối, cặp đôi xây tổ trên cỏ hoặc bụi rậm và con cái đẻ 1 quả trứng. Con đực và con cái thay phiên nhau ấp trứng và chăm sóc con non trong khi những con hải âu khác kiếm ăn. Có thể xảy ra trường hợp giao cấu không thành công và hai vợ chồng thử lại đến năm sau.

    Khi trứng nở sau khoảng 11 tuần ấp, chim bố mẹ cũng thay phiên nhau chăm sóc gà con, chúng hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn của bố mẹ cho đến khi được 9 hoặc 10 tháng tuổi.

    Nó là loài chim một vợ một chồng và cũng sống rất lâu vì nó đã sống hơn 60 năm.

    MỐI ĐE DỌA CỦA CHIM HẢI ÂU DU HÀNH

    Chim hải âu du hành thực sự không có động vật ăn thịt tự nhiên trừ khi nó là gà con. Trong trường hợp này, các động vật được đưa vào môi trường sống của chúng như chó, mèo, lợn và chuột sẽ tấn công con non hoặc ăn trứng từ tổ. Ở tuổi trưởng thành, nó chủ yếu bị đe dọa bởi lưới đánh cá giăng trên biển.

    Xem thêm: Chim bồ câu Homing : Đặc điểm, Nguồn gốc, Công dụng & Thông tin Giống